Menu

Vị thuốc cứu sống Bác Hồ trong hang Pắc Bó

Vị thuốc cứu sống Bác Hồ trong hang Pắc Bó
Trước khi Tổng khởi nghĩa diễn ra, trong quá trình chuẩn bị, Bác Hồ của chúng ta ở trong lòng hang Pắc Bó.
Cuộc sống nơi hang sâu lạnh lẽo giữa rừng già không lạc quan như những bài thơ tràn đầy ánh sáng của Người. Gian khổ, vất vả, cộng thêm rừng thiêng nước độc, Người đã lâm bệnh nặng.
Y tế của chúng ta đã cố gắng hết sức để chữa trị cho Người nhưng không hiệu quả. Bộ phận cận vệ của ta đã đánh điện xin hỗ trợ từ Trung ương, và đi hỏi thăm đồng bào dân tộc ở xung quanh xem có cách nào không.
Về phần mình, biết bị bệnh nặng, ngoại trừ thời gian sốt cao và mê man, Người luôn trăn trở đến sự nghiệp cách mạng. Người đã gọi đồng chí Văn ( tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau này) đến và căn dặn “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.
Có thể coi đó là một lời di chúc nếu Người không qua khỏi.
Nhưng sau đó đã xuất hiện một ông thầy lang người dân tộc Tày đến chữa bệnh cho Bác. Ông lang thăm bệnh của Bác rất lâu, sau đó đi vào rừng lấy về một củ lạ.
Ông lang đem củ đó rửa sạch, đốt tồn tính và hòa vào cháo cho Bác ăn.
Kỳ lạ thay, ăn thứ thuốc hòa cháo đó vào, Bác Hồ của chúng ta nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục. Và từ đó Người tiếp tục lãnh đạo con đường cách mạng cho đến lúc đi xa vào năm 1969.
Ông lang người Tày đó sau này chúng ta cố gắng tìm lại nhưng không thể nào tìm được, cho dù đã dùng rất nhiều cách. Cũng thể coi đó là người Trời phái xuống để cứu nguy cho vị anh hùng dân tộc.
Chỉ có vị thuốc là tìm được nguyên gốc. Nó là chính là củ cây Mã Liên An – Hà Thủ Ô trắng. Đây là một cây thuốc rất quý để chống sốt rét, khí độc, giải cảm, đồng thời làm cường thân, kiện thể, tăng sinh lực.
Ngoài Bạch Hà Thủ Ô thì còn có Xích Hà Thủ Ô ( Hà Thủ Ô đỏ), công dụng mạnh hơn nhiều so với Hà Thủ Ô trắng.
Và nó là những viên Hà Thủ Ô trong chiếc lọ kia của mình 😀