Menu

Ưu điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại Việt Nam

Với chiều dài bờ biển trên 3000km, Việt Nam hiện là một quốc gia có tiềm năng lớn trong việc làm giàu từ biển. Đường biển dài cũng giúp phát triển giao thông đường biển, đặc biệt là giao thông đường biển bắc nam. Nhận thực được những lợi thế đó, vận tải hàng hóa bằng đường biển qua các năm đã được coi trọng phát triển. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những ưu điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.
1. Vận tải bằng đường biển giúp chuyên chở hầu hết các loại hàng hóa
Nếu một số phương thức vận tải hàng hóa khác có giới hạn về loại hàng hóa vận chuyển như đường thủy nội địa, đường hàng không, thì đường biển có thể chuyên chở hầu hết các loại hàng hóa theo quy định của pháp luật. Từ chất rắn, chất lỏng, chất khí, hàng hóa dễ cháy, dễ vỡ đều có thể được chuyên chở bằng đường biển theo quy trình đóng gói đảm bảo an toàn và đúng quy cách.
2. Vận tải bằng đường biển giúp chuyên chở được hàng hóa có tải trọng lớn
Vận tải hàng hóa bằng đường biển giúp ta có thể lợi dụng được áp lực của nước để di chuyển một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bản chất đường biển không hề có giới hạn về trọng lực có thể chịu như đường bộ, đường sắt hay đường hàng không nên có thẻ chở hàng hóa có trọng tải lớn. Chỉ cần chúng ta có thể đảm bảo thiết kế được tàu có kích thước lớn và đảm bảo kĩ thuật cho việc chuyên chở hàng hóa phù hợp là đã đủ cơ sở để thực hiện chuyến vận tải hàng hóa xuyên biển một cách an toàn.
3. Vận tải bằng đường biển có chi phí thấp
Vận tải bằng đường biển không làm phát sinh chi phí xây dựng đường xá. Điều này giúp giảm một lượng lớn vốn đầu tư. Hơn nữa, việc di chuyển bằng đường biển cũng khá thuận lợi khi con người có thể lơi dụng được tự nhiên (như áp lực nước, gió, …) để giúp tàu di chuyển nhanh hơn. Đây là điểm khiến cho vận tải bằng đường biển có chi phí thấp hơn các loại hình vận chuyển khác.
4. Vận tải bằng đường biển là phương thức an toàn
Di chuyển bằng đường biển thường gặp rất ít các tai nạn, đặc biệt là tai nạn có nguyên nhân do va chạm giữa các tàu – nguyên nhân chủ yếu làm mất an toàn trong vận tải. Điều này giúp cho vận tải đường biển là loại hình vận tải an toàn nhất hiện nay. Ngoài ra, đối với Việt Nam, với vị trí biển nằm trong vùng biển kín, ít chịu tác động của thiên tai nguy hiểm cũng là cơ sở giúp nâng cao tính an toàn cho vận tải hàng hóa đường biển. Đặc biệt là vận tải hàng hóa đường biển bắc nam. 
Hi vọng với những ưu điểm của loại hình vận tải đường biển, bạn đọc đã có cho mình thêm những nội dung bổ ích.
Xem thêm: https://cwtlogistics.net/vi/tim-hieu-ve-dich-vu-va-phi-van-chuyen-hang-xach-tay-cargo-world-trans/
Xem thêm bài viết trước: http://kemtaytebaochetdamat.com/ban-da-biet-den-cong-ty-van-chuyen-hang-hoa-chua/