Menu

Thoái hóa điểm vàng và những điều bạn chưa biết

Thị lực là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ ai trong chúng ta, thị lực là chức năng chỉ có duy nhất đối với cơ thể con người. Nếu bạn đọc chưa tìm hiểu thì chắc sẽ không biết được thoái hóa điểm vàng một hiện tượng gặp nhiều ở đối tượng thanh niên hiện nay chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng mất thị lực của con người. Nếu bạn có những thắc mắc về căn bệnh này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
 
Thông tin sơ bộ về bệnh
Chắc hẳn mọi người đang rất thắc mắc chúng ta nên hiểu thế nào về hiện tượng thoái hóa đối với điểm vàng bên trong mắt nên chúng tôi cũng xin đem đến định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất đó là đây là hiện tượng thoái hóa hay đúng hơn là tổn thương xảy ra với tế bào điểm vàng có bên trong phần trung tâm của võng mạc mắt chúng ta. Hiện tượng này có thể gây nên nhiều ảnh hưởng đến thị lực mà tiêu biểu nhất chính là suy giảm thị lực khiến cho mắt của chúng ta không hoạt động được đúng với mức độ mà nó cần thực hiện. 
Thoái hóa với điểm vàng gần như chỉ xảy ra khi con người ta bước vào tuổi trung niên tuy nhiên gần đây vì có nhiều tác động từ cuộc sống mà đối tượng người trẻ mắc phải căn bệnh này đang có xu hướng tăng lên.
 
Phân loại
Có 2 dạng thoái hóa đối với các điểm vàng mặc dù tên gọi chỉ có một đồng thời chúng cũng sở hữu những điểm khác biệt nên bạn cần nghiên cứu về phân loại trước khi tìm hiểu tiếp các thông tin.
Thoái hóa dạng khô là dạng thoái hóa diễn ra khi các mạch máu nằm phía dưới các điểm vàng có xu hướng mỏng và giòn hơn. Đây được coi là dạng bệnh có tính phổ biến cao và cũng có thể là giai đoạn tiền phát của bệnh của tất cả những ai mắc phải căn bệnh này.
Thoái hóa dạng ướt tuy không phổ biến bằng song vẫn có nhiều người mắc phải bệnh. Hiện tượng này được giải thích là bởi các mạch máu có xu hướng tăng sinh bất thường nên có thể gây rò rỉ máu trong võng mạc vì mạch bị vỡ. Dạng tổn thương này có độ nguy hiểm cao và là nguyên nhân chính đối với việc mất thị lực vĩnh viễn.
 
Cần làm gì đối với hiện tượng này
Khi phát hiện mình có những biểu hiện bất thường ở mắt thì bạn cũng chưa thể biết được liệu mình có mắc phải căn bệnh thoái hóa điểm vàng hay không bởi vậy cho nên chúng tôi khuyên rằng mọi người nên tới các trung tâm y tế để kiểm tra trước đã.
xem bài: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể