Menu

Quy trình để thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

Bộ nhận dạng thương hiệu hiểu một cách đơn giản nhất là tất cả những điều gợi cho khách hàng nhớ về doanh nghiệp, giúp phân biệt các doanh nghiệp với nhau trên thị trường. Với tác dụng quan trọng này, việc thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu sao cho sáng tạo và độc đáo đang được các nhà quản lý hết sức quan tâm. Mọi người có thể tham khảo quy trình thiết kế sau đây.
 
Các thành phần của bộ nhận dạng thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu được cấu tạo từ rất nhiều các phần khác nhau. Đầu tiên phải kể đến là Logo và Slogan vì đây được coi như là linh hồn, là nền móng vững chắc của một thương hiệu. Bằng một logo và slogan đẹp là đã có thể quyết định rất lớn đến sự thành công của một thương hiệu. 
Phần 2 là cách hệ thống vật dụng thuộc về văn phòng của thương hiệu như danh thiếp, giấy tiêu đề, chứng từ, hóa đơn,… Phần 3 là đồng phục cho công ty, doanh nghiệp như là đồng phục cho nhân viên, đồng phục cho công nhân hay mũ, áo mưa, huy hiệu,..
Phần 4 bao gồm các sản phẩm khác của thương hiệu như poster quảng cáo, phiếu bảo hành, tem nhãn sản phẩm, bảng hiệu, banner hay bao bì, thùng, hộp,..
 
Quy trình thiết kế cơ bản
Để thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu chuẩn trước tiên cần phải trải qua một quá trình nghiên cứu. Đây được coi như là giai đoạn khó khăn và tốn nhiều tâm huyết nhất. Qua quá trình nghiên cứu sẽ vẽ ra được một bức tranh toàn cảnh cho thương hiệu và định hình được tính cách của thương hiệu. Quá trình nghiên cứu này là để xác định mục tiêu mà thương hiệu muốn hướng tới nhóm đối tượng nào để có sự thấu hiểu nhất định về đối tượng đó, giúp thương hiệu dễ dàng được chấp nhận hơn. Ngoài ra cũng cần nghiên cứu đặc điểm của thương hiệu và quan tâm xem đối thủ cạnh tranh là những ai để đưa ra một bộ nhận dạng thương hiệu phù hợp nhưng vẫn đảm bảo nội bật hơn đối thủ cạnh tranh.
Sau khi đã thu thập được đầy đủ thông tin, người thiết kế sẽ đến giai đoạn tư duy để từ những thông tin thu được, thiết kế ra những hình ảnh dễ khơi gợi cảm xúc nhất cho người đối diện. 
Kết thúc hai công đoạn trên là chuyển qua khâu thiết kế. Đầu tiên phải nháp trước logo để đảm bảo được logo có đủ sức mạnh để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Sau đó sử dụng màu sắc một cách sáng tạo để làm tăng thêm tốc độ truyền tải này. Có thể sử dụng các biểu tượng, ảnh đồ họa với thứ bậc và bố cục phù hợp, kèm theo các hiệu ứng đi kèm để có được bộ nhận diện thương hiệu hoàn thiện nhất.