Menu

Một số loại thuốc xương khớp hiệu quả hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc bổ xương khớp khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Tuy nhiên, càng nhiều loại thuốc thì người sử dụng lại càng không thể nắm bắt rõ loại thuốc xương khớp nào hiệu quả. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại thuốc xương khớp hiệu quả nhất hiện nay.
Thuốc xương khớp là gì?
Thuốc điều trị xương khớp hiện nay bao gồm 2 loại chính là các loại đặc trị và các loại thuốc bổ. Khi đi khám ở các bệnh viện, bạn sẽ được các bác sỹ hướng dẫn và kê đơn lựa chọn những liệu thuốc đặc trị, thuốc chuyên khoa.
Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp và các loại thuốc xương khớp
Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm khớp nhưng đều có mục đích trong điều trị bệnh viêm khớp tập trung vào việc làm giảm triệu chứng kết hợp với cải thiện chức năng khớp và ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng.
Trường hợp điều trị theo Tây y hiện đại:
Điều trị nội khoa: Tùy thuộc vào loại viêm khớp sẽ có các thuốc điều trị viêm khớp khác nhau, tuy nhiên thường có những loại thuốc sau đây:
Thuốc giảm đau: acetaminophen, tramadol, oxycodon, hydrocodon, hydrocodon…Những thuốc này có tác dụng giảm đau nhưng không có hiệu lực cho viêm.
Thuốc kháng viêm không steroid có tác dụng giảm đau và kháng viêm: aspirin, naproxen, ibuprofen…
Thuốc kích thích có chứa một số chất như capsaicin hay tinh dầu bạc hà, các thành phần làm cho nóng lên và giảm đau tức thì. Lưu ý các chế phẩm cọ xát trên da có thể sẽ gây trở lại cho việc truyền tín hiệu đau từ khớp tới não.
Thuốc ức chế miễn dịch như hydroxychloquine, methotrexade…có tác dụng làm ngừng hoặc chậm tấn công của hệ thống miễn dịch (lưu ý: loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp).
Thuốc chứa corticosteroid như cortisone, prednisone…có tác dụng làm giảm viêm và ức chế miễn dịch.
Ưu điểm: Có tác dụng nhanh, giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm trong thời gian ngắn. Việc sử dụng thuốc lại rất tiện lợi, thuốc sẵn có, đa dạng và không khó để mua tại các hiệu thuốc.
Nhược điểm: Do thuốc chỉ có tác dụng nhất thời, hiệu quả không được lâu dài, ổn định và không có tác dụng điều trị tận gốc bệnh nên dễ tái phát. Thêm nữa, nếu uống quá nhiều thuốc trong thời gian dài có thể gây kích ứng dạ dày, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ; làm tăng men gan, gây độc cho thận; gây loãng xương, giòn xương, phù mặt…
Chính vì vậy, bệnh nhân viêm khớp cần hết sức lưu ý, không tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, nhất là các thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc chứa corticoid.
Với điều trị ngoại khoa: Phương pháp điều trị ngoại khoa được coi là biện pháp cuối cùng, áp dụng khi mọi loại thuốc đã không còn tác dụng, hoặc bệnh nhân không thể chịu nổi các cơn đau khớp, tình trạng viêm, sưng kéo dài, các khớp bị tổn thương nghiêm trọng làm hạn chế hoạt động hàng ngày.
Điều trị ngoại khoa bao gồm các hình thức như:
Loại bỏ dịch do màng hoạt dịch bị viêm
Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật thay thế khớp nhằm giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động.
Tuy nhiên, ở phương pháp này tồn tại một số điểm hạn chế, đó là chi phí điều trị cao, gây đau đớn, cần thời gian bình phục dài, nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng trong và sau phẫu thuật.
Chưa kể, phẫu thuật cũng không thể đảm bảo khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ giúp cải thiện tình hình bệnh. Mỗi khi thời tiết thay đổi, vị trí phẫu thuật sẽ bị đau, thậm chí sưng tấy.