Menu

KẾ CHUYỆN VỀ SỰ TRÌ HOÃN

KẾ CHUYỆN VỀ SỰ TRÌ HOÃN
#vothailam
Sáng nay nhận được cuộc điện thoại thú vị, một trong những khách hàng của tôi gọi điện và hồ hởi kể chuyện rằng cô ấy đã có thói quen thức dậy lúc 5h sáng để tập thể dục, đọc sách và làm việc. Năng suất làm việc thay đổi hẳn. Mỗi ngày trôi qua cô cũng cảm thấy năng lượng tràn trề và làm việc với tất cả sự đam mê.
Cách đây gần 5 tuần, cô ấy đến một buổi huấn luyện của tôi với một mong muốn là làm sao thực sự thay đổi được thói quen sinh hoạt của bản thân bằng cách dậy sớm lúc 5h và tập thể dục để cảm thấy năng lượng hơn, làm việc hiệu quả hơn. Đó chẳng phải là mong muốn của tất cả chúng ta sao? Nhưng 10 người muốn thì sự thực chỉ có chưa tới 1 người làm được và làm một cách đều đặn và nghiêm túc. Lý do rất đơn giản, nó không phải là do bạn không tốt đâu, là vì tất cả chúng ta được thiết kế để luôn ở trong vùng thoải mái nhất có thể và rất ngại sự thay đổi. Một khi bạn đang nằm trên chiếc giường êm ái, ấm áp thì chắc chắn sẽ rất khó để lôi bạn ra khỏi đó. Việc tập thể dục chỉ là một câu chuyện, có rất nhiều công việc hàng ngày bạn biết là phải làm nhưng rồi cứ trì hoãn vì hết lý do này đến lý do khác.
Tôi đã chỉ cho cô ấy một giải pháp. Đó là thay vì cố gắng điều chỉnh lại bộ não của mình, thì hãy tìm cách đánh lừa nó. Nếu bạn viết ra mục tiêu là 4″tôi sẽ dậy tập thể dục lúc 4h” thì lúc này bạn là tác nhân chính, bạn là người quyết định nên khả năng trì hoãn rất cao. Thay vì như vậy, hãy đẩy mình xuống hàng thứ yếu và phản ứng lại dựa trên những tác nhân kích thích bên ngoài. “NẾU đến 4h sáng hàng ngày, THÌ tôi sẽ dậy tập thể dục”. Con người ta có xu hướng như vậy, chúng ta sẽ phản ứng lại các tác nhân từ bên ngoài tác động vào chúng ta. Nếu bạn đang ở trong tình trnagj như vậy, bạn hãy làm theo đi, tôi tin chắc rằng cơ hội của bạn sẽ tăng lên rất nhiều đấy.
Một giải pháp khác, tôi không đưa cho khách hàng của mình nhưng bạn cũng có thể tham khảo thêm, đó là gắn công việc bạn định làm với một phần thưởng nào đó. Nếu bạn đang rất mê bộ phim Tình nhân trả thù chẳng hạn, hãy viết ra mục tiêu, tôi sẽ xem bộ phim này nếu hoàn thành buổi tập Gym vào buổi chiều mà thôi. Thế là bạn sẽ có ngay động lực để hoàn thành nó.
Đừng tự dằn vặt bản thân vì sao mình không có kỷ luật, vì sao mình lười biếng quá… Chấp nhận bản thân vô điều kiện và tìm cách thay đổi để mọi việc tốt lên, đó là cách tốt nhất. Thử áp dụng hai giải pháp trên và cho tôi biết kết quả của bạn nhé.
Còn rất nhiều người cần những tips đơn giản nhưng rất hiệu quả thế này, hãy #share để họ áp dụng và thay đổi các bạn nhé.