Menu

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ
Sáng nay dành trọn thời gian làm việc để hoàn thiện lịch đánh giá lại vườn với tổ chức đánh giá & cấp chứng nhận hữu cơ. Cuối cùng cũng chốt được lịch làm việc nguyên 1 tuần với họ. Về nguyên tắc, mình là khách hàng của họ, nhưng không phải cứ khách hàng là được đòi hỏi và giải quyết mọi thứ. Phải gửi Application form, phải xếp hàng và chờ lịch của họ có phù hợp với lịch của mình không nữa.
Đến giờ, Organica tuy vẫn chỉ được coi là 1 start-up nhỏ nhưng đã lớn hơn so với 3 năm trước rất nhiều. Mình đã không còn lịch trống cho các công việc yêu thích khác. Vẫn chỉ còn 1 tuần lễ thời trang quốc tế là cố gắng hết sức để tham gia cho đỡ nhớ nghề và góp chút kinh nghiệm tổ chức cho chị Trang Le, người mà mình ngưỡng mộ.
Bước sang năm thứ 4 lập nghiệp, và năm đầu tiên vườn đánh giá lại, mình vẫn còn nguyên sự hồi hộp, lo lắng. 2 tháng gần đây, lo hoàn thiện các quy trình cho những vườn nhỏ mới sắp được đánh giá, mình càng ngộ ra 1 điều, canh tác hữu cơ, rồi mời cơ quan kiểm định đánh giá, rồi được cấp chứng nhận hữu cơ chỉ là các công đoạn khởi động, là các mắt xích khởi đầu cho những chuỗi dài các việc cần và phải làm sau đó. Giống như việc hướng dẫn hay bắt buộc những người nông dân cần phải ghi chép lại các việc làm trong ngày chỉ là 1 công đoạn nhỏ trong tất cả các công đoạn phải làm của vườn, nhưng nó sẽ kéo dài, kéo dài, lập đi lập lại, cho đến khi nào tất cả các việc đó trở thành thói quen, không thể không làm. Vườn cũng vậy, được cấp chứng nhận có phải đã xong đâu? Trách nhiệm đi kèm những lợi ích từ cái seal logo chứng nhận đó còn nặng nề hơn rất nhiều.
Mình còn nhớ rõ, mới như hôm nào nhận được tin Giấy chứng nhận hữu cơ USDA và EU đã được tổ chức cấp chứng nhận gửi đến, mình đang ở ngoài, chạy như điên về văn phòng. Mấy em nhân viên ở văn phòng mặt đầy hí hứng và láu cá đã nhất quyết giấu giấy chứng nhận đi, không chịu đưa ra, vì các em ấy cho rằng đó là tài sản được cấp cho các em ấy vì bao nỗ lực của các em ấy đã cùng mình bỏ ra. Mình ngồi xuống, lặng im hưởng thụ cái không khí náo nhiệt đó, niềm hạnh phúc dâng trào. Sau đó là buổi họp báo công bố, vì đó thực sự không chỉ là thành tựu đạt được của Organica, mà còn là thành tựu cần được chia sẻ với tất cả mọi người, đặc biệt với những khách hàng đã theo dõi và ủng hộ Organica bao năm qua. Tất cả mọi thứ chỉ như mới diễn ra thôi, nhưng như 1 cái nháy mắt, những công việc và trách nhiệm khác đã ồ ạt kéo đến. Bây giờ, là những tháng ngày lại chuẩn bị cho việc tái đánh giá và đánh giá thêm những vườn mới.
Rất nhiều lần mình đã chia sẻ với các bạn đang làm cùng lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và bền vững. Việc lấy chứng nhận hữu cơ là cần thiết. Hãy cứ kệ những người ”chuyên gia” bàn phím trên mạng. Mình là người thật việc thật và mình tin, khi quyết định canh tác hữu cơ, các bạn đã xác định mình là người làm ăn chân chính. Theo sát và xin được đánh giá cấp chứng nhận hữu cơ chỉ là 1 công đoạn mà tùy vào quan điểm của bạn thấy cần thiết hay không thôi. Với mình, việc lấy chứng nhận hữu cơ là điều tiên quyết khi bắt tay làm Organica. Trước đó, hợp tác với nông dân, cứ lòng vòng, luẩn quẩn. NÔNG DÂN CHỈ CẦN 2 THỨ THÔI: ĐẦU RA VÀ GIÁI PHÁP. Nhưng đầu ra đã khó rồi, giải pháp ở đâu ra đây? Tìm đến hết các chuyên gia này nọ, đến hết các anh bán phân hữu cơ, đến các chị có kinh nghiệm thuốc bảo vệ thực vật thảo dược, đến hết những người ”nổi tiếng” trong lĩnh vực trồng trọt. 10 người là 100 ý kiến khác nhau. Không ai đi đến cùng và giải quyết hết được 2 vấn đề trên cả. Bảo không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ… thì họ phải làm sao khi cây bị sâu bệnh? Rồi làm sao khi vườn 1 nơi và bạn 1 nơi, quản lý thế nào? Bằng niềm tin ư? Rồi cả vườn trồng ra, rau bán được thì sản lượng ít, thứ ế thì lại thu được gấp 3 hay 4 lần thứ khác?… Cứ vậy, mình luẩn quẩn với những điều đó suốt. Rồi 1 ngày, mình quyết định tự trồng, vì chỉ có khi tự trồng, với đất của mình, người của mình, tiền 100% của mình, mình mới có thể trải nghiệm hết các việc mà những người nông dân kia trải nghiệm. Mình mới rút được kinh nghiệm thực tế. Và quan trọng, mình mới có thể hướng những người nông dân làm công cho mình làm đúng theo quy trình hữu cơ mà mình được biết đến.
Khi thuê đơn vị tư vấn, lúc đó lấp xấp lang bang vì tiền. Mình mới ngộ ra. Làm trang trại như mình, cần 2 chi phí rõ ràng: 1. Chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải tạo đất, các hoạt động cho trang trại; 2. Chi phí cho tư vấn và xin đánh giá cấp chứng nhận. Không xin đánh giá cấp chứng nhận thì vẫn phải đầu tư vào trang trại để làm cho đến nơi đến chốn, vẫn phải có nhà ủ phân, vẫn phải có nhà cho nông dân sống, vẫn phải làm hào rãnh, làm hàng rào, làm vùng đệm; vẫn phải làm đường đi, làm nhà lưới, khoan giếng, đào hồ chứa nước…Và vẫn phải đồ rất nhiều tiền để ngày qua ngày cải tạo đất. Những chi phí đó là vô hạn. Tùy vào hầu bao hay tùy vào kinh nghiệm, vào việc thắt lưng buộc bụng để tiết kiệm, nhưng dù sao mình cũng khẳng định, số đó không hề nhỏ. Với 2ha (trên giấy vẽ đất là 1,8ha, nhưng đo thực tế là 2ha) mà mình thuê, con số đó là hàng tỷ đồng. Vậy còn chi phí còn lại: Xin cấp chứng nhận. Con số đó nếu có là cả 10.000usd, thì cũng là quá nhỏ so với số tiền thứ nhất. Nhưng, mình đã rất hạnh phúc khi chi khoản tiền số 2 đó.
Thứ mà mình nhận lại đó là sự rõ ràng và mình bạch. Nhiều người luôn nói về sự minh bạch, nhưng có thể chính họ cũng không hiểu như thế nào là minh bạch. Từ 5000m2 khai thác ban đầu, mình đã không còn lo lắng khi mở rộng ra các khu vực tiếp theo, đến giờ là hết 2ha. Mình dám mở rộng vì mình đã biết cách phân khu, chia lô luống để quản lý. Tất cả các công đoạn canh tác đều được chia nhỏ để dễ ghi chép. Mình biết rõ, hàng tháng mình cần dùng hết bao nhiêu gram hạt giống rau gì, trên luống nào; cũng biết luôn khoảng bao nhiêu kg phân chuồng ủ hoai được rải xuống. Mình biết, người nông dân nào đã ghi sai loại rau được gieo xuống luống X, khu A…Mình cũng biết luôn trong thời gian tới, có thể thu được bao nhiêu kg rau gì, và sau đó nên trồng xuống rau gì… Mình cũng biết nên thu rau vào thời gian nào để sâu bớt ăn.
Người nông dân làm trong vườn ngày càng có kinh nghiệm trong việc làm cỏ. Họ nản chí với cỏ ngoài vùng đệm nhưng lại khéo léo hơn với cỏ trong lô luống được phân chia. Vì thế, với cỏ ngoài vùng đệm, mình lại đang ủ mưu để có cách khuyến khích họ làm.
Và hơn cả, mình hiểu được, canh tác rau hữu cơ sản lượng thấp hơn nhiều so với canh tác thông thường. Canh tác hóa chất, có khi chỉ mất vài ngày từ sau khi gieo hạt, họ đã thu rau và mang ra chợ bán. Ở đây, rau gieo xuống mà không cần cấy thì cũng mất cả từ 3 đến 4 tuần; rau cấy thì đôi khi còn lâu hơn chút nữa. Sản lượng thì vô chừng. Nếu để rau được lâu, rau dài, to thì cũng nặng ký hơn đấy. Nhưng ở Organica, rau chỉ bị già và to khi cửa hàng bán quá chậm, đến ngày nên thu mà cuối cùng chưa thu được. Còn những loại rau bán chạy hơn và đôi khi còn thu rau đua với sâu bệnh thì bao giờ cũng non, nhỏ và đương nhiên sẽ nhẹ tênh (giá rau vẫn vậy), dẫn đến sản lượng cũng không có. Nói về sản lượng cũng vô chừng lắm. Có điều, mình nhớ hoài, năm 2013 khi làm luống và trồng rau xuống, cũng luống rau dài 15m, thu được 15-30kg rau tùy loại. Nhưng đến giờ, năm 2016, thời tiết thuận lợi thì có thể thu được 30 – 45kg rau. Đất ngày trước chai sần khô, đất bây giờ màu mỡ và đầy các sinh vật giun dế trong đó. Mình vẫn nói đùa với những người khách xuống thăm vườn. Anh chị đừng nghĩ đến vườn Organica, tiêu chuẩn châu Âu hay Mỹ là hoành tráng. Chúng tôi không có nhà lồng kính, không có bê tông thẳng tắp, không có cơ giới hoành tráng… ở đó chỉ có nhà lưới, có cỏ cây và nếu có so sánh với trang trại khác, hãy so đất ai tốt hơn thôi.
Tiếp về minh bạch, nếu ai chưa lấy chứng nhận hữu cơ, hãy cứ lấy đi đã, rồi sẽ hiểu. Làm việc với họ, mình đăng ký chứng nhận cho trang trại, nhưng họ dành thêm nhiều thời gian để làm việc ở cửa hàng. Họ muốn coi mã hàng, tên nhà cung cấp. Họ muốn coi rõ sản lượng nhập vào, bán ra, bán đi đâu. Họ xem cách đặt tên, lô lốt. Các em nhân viên bán hàng của mình phát sốt vì thỉnh thoảng bán nhầm mã hàng, giải thích sao cho họ đây. Lấy chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu thì họ bắt giữ sổ sách ít nhất 3 năm một, tiêu chuẩn USDA Mỹ thì phải giữ 5 năm một. Truy xuất chéo và ngược xuôi. Rồi họ xuống vườn, truy sổ thu hoạch, sổ xuống giống, lượng phân dùng… chưa hết, truy lịch vệ sinh xe, dụng cụ thu rau, rồi truy lịch xe giao rau, xem lộ trình giao rau về những cửa hàng nào… Mình còn nhớ rõ, ngày đó, mình cũng tin vào cái máy đo nitrat chết tiệt nên mua về châm chọc vào đủ thứ rau. Có 1 loại quả trong vườn là đu đủ, đo lần nào cũng thấy chỉ tiêu bị vượt, mà cây đu đủ chả bón phân gì. Ngày đánh giá đến gần, hôm đó, mình chỉ cầu mong họ lấy mẫu gì cũng được đừng lấy mẫu đu đủ. Mà rồi, người đánh giá viên sau khi kiểm tra sổ sách xong, lạnh lùng đeo bao tay, rút dao và tiến thẳng đến hàng đu đủ vạt lá vạt quả, bỏ vào bao niêm phong. Mình đã run rẩy, vì mình biết tất cả team mình đã làm đúng và làm hết sức, nhưng kết quả vẫn phải dựa vào 1 chút gì đó tâm linh, may mắn. Kết quả thì rõ rồi, tuyệt đối chuẩn. Sau này, mình mới mang cái máy test đó ra, chọn loại rau khác, nhưng có cùng chỉ sổ, cùng chọc vào 1 loại rau thì cho ra các chỉ số khác nhau. Và mình đã cho cái máy đó vào túi nhựa, lưu làm kỷ niệm.
Sau cùng, những dòng chia sẻ này, mình muốn dành cho những ai còn đang hoang mang về con đường mình chọn trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững nói chung, hữu cơ nói riêng.
Chúng ta ngoài là những người kinh doanh, làm sản xuất thì vẫn là những người tiêu dùng của nhau. Ai cũng có quyền lực của mình. Nhưng quyền lực thường đi kèm trách nhiệm. Những người rảnh rỗi và luôn nghĩ về quyền của người tiêu dùng thì hãy làm gì đó tựu chung những người kinh doanh, sản xuất có trách nhiệm lại mà cung cấp thông tin chính xác hơn và nơi có sản phẩm đáng tin cậy hơn cho người tiêu dùng. Thay vì ngồi đó gây hoang mang. Chia sẻ những thông tin tiêu cực bao giờ cũng dễ. Còn xây dựng niềm tin thì khó, nhưng có thứ khó hơn mà mình rất hiểu đó là giữ được niềm tin đã gây dựng. Duy trì, giữ vững niềm tin- Đó là trách nhiệm lớn lao mà người có quyền lực sản xuất cần giữ.
See Translation