Menu

CHẤP NHẬN NỖI ĐAU ĐỂ VƯỢT QUA NỖI ĐAU

CHẤP NHẬN NỖI ĐAU ĐỂ VƯỢT QUA NỖI ĐAU
Đêm qua mình nghe quyển sách nói về vượt qua mất mát người thân của chị Võ Thị Minh Huệ. Câu chuyện về hai đứa trẻ chứng kiến cảnh mẹ của mình nhảy xuống từ lầu 8 để kết thúc cuộc đời làm mình đau đớn. Mình cũng tự hỏi làm thế nào để những đứa trẻ này vượt qua bi kịch này?
Tối thứ 5 mình đi xem bộ phim Wind River (tên VN là Vùng đất tử thần), một bộ phim về bi kịch của những người sống trong khu định cư dành cho người da đỏ ở dãy núi tuyết Rocky. Bộ phim dc xây dựng từ những câu chuyện có thật và tràn ngập nỗi đau.
Đó là nỗi đau của Cory-một thợ săn của khu vực ấy. Anh mất đứa con gái ngoan hiền chỉ trong một đêm mà cả anh và vợ vắng nhà. Bạn bè cô bé tới chơi và còn ai nữa thì đến anh cũng không biết. Giữa vùng đất tuyết trắng xoá quanh năm heo hút ấy, rất ít người và có những việc mãi mãi là bí ẩn, có những người mất tích mãi mãi mà không hề được ghi lại trong hồ sơ của chính quyền. Emily-con gái của Cory cũng vậy. Ngày hôm sau khi phát hiện ra cô bé thì cô bé cách nhà 32km. Không ai biết cách nào cô bé đi xa đến thế. Đau đớn là thân thể chỉ còn một nửa vì chó sói ăn thịt. Nỗi đau quá lớn! Khi kể lại câu chuyện này cho cô cảnh sát Jane, dù chuyện đã xảy ra vài năm thì sự đau khổ vẫn vẹn nguyên trong Cory. Câu nói của Cory như một nỗi ám ảnh cho chính mình: Cô biết không? Khi cô có con, cô không thể chớp mắt! Vì như vợ chồng Cory, đã quan tâm và bảo vệ con thật kỹ lưỡng nhưng chỉ chớp mắt thôi thì Emily đã rời xa họ. Mãi mãi!
Và chính Cory cũng là người phát hien ra cái xác đông cứng của Natalie- bạn thân của Emily giữa núi tuyết. Cô bé chết vì bể phổi do hít khí lạnh. Trước khi chết, có dấu hiệu cô bé bị hãm hiếp. Mẹ của Natalie ko chịu nổi nỗi đau, bà liên tục cắt tay mình tứa máu để giải toả cảm xúc. Và chính Cory đã thành người nâng đỡ tinh thần cho cha mẹ Natalie. Là người đi qua nỗi đau, Cory đã đưa ra lời khuyên: Hãy chấp nhận nỗi đau, hãy thừa nhận mình đang đau đớn. Điều Cory nói cũng là lời khuyên của hầu hết các nhà trị liệu tâm lý. Nói thì dễ nhưng làm ko dễ chút nào. Có khi họ nói họ biết ng thân đã qua đời nhưng trong tâm thì vẫn ko chấp nhận dc sự thật. Có một điều chắc chắn là cuộc sống của những người mất mát ng thân sẽ ko thể như xưa, như chưa hề có chuyện gì xảy ra nhưng những nghiên cứu thực chứng cũng cho thấy rằng với sự hỗ trợ tinh thần của người xung quanh, họ vẫn có thể sống bình an. Một trong những cách để vượt qua chính là nói với ai đó nỗi đau của mình. Khoảnh khắc Cory nói với Jane, chính là lúc anh cũng đang dc nâng đỡ!
Bởi vậy nếu ai đó bên cạnh các bạn đang phải trải qua những nỗi đau khác nhau, đừng tiết kiệm một phút giây nắm lấy tay họ!
p/s: Bộ phim vừa khởi chiếu rộng rãi từ hôm qua trong các cụm rạp BHD. Hành trình tìm ra sự thật cái chết của Natalie dc tái hiện nên phim có màu sắc hình sự! Các bạn nên đi xem để biết thêm những góc tối ở nước Mỹ. Bi kịch của những người da đỏ này cũng giống như ng dân ở nhiều vùng đất xa xôi ở VN! Một bộ phim đầy cảm xúc! Bộ phim vừa phản ánh nỗi đau, vừa phản ánh cách những người trong cuộc vượt qua nỗi đau! Còn nhiều bi kịch khác ở vùng đất chết ấy nhưng vẫn là nơi mà họ phải tồn tại!
#vùngđấttửthần
#windriver